จากเสื้อฮาวาย กลายมาเป็นเสื้อลายดอก แฟชั่นหน้าร้อนที่ไม่มีวันตกยุค

เสื้ออโลฮา เสื้อฮาวาย หรือ เสื้อลายดอก อยู่คู่กับวงการแฟชั่นมายาวนาน

แต่หลังจากที่ดาราไทยนิยมนำมาใส่มากขึ้น ในช่วงปี 2017-2018 เทรนด์ของเสื้ออโลฮาก็กลับมาอีกครั้ง

เรียกอะไรดี? เสื้ออโลฮา เสื้อฮาวาย เสื้อลายดอก

‘เสื้ออโลฮา Aloha Shirt’ คือ ชื่อที่คนบนเกาะฮาวายเรียก เพราะคำว่า ‘อโลฮา’ ไม่ได้หมายถึงการทักทายเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงการแสดงความรัก ความอบอุ่น และเป็นวิถีชีวิตของคนฮาวาย ด้วย

ส่วนคำว่า ‘เสื้อฮาวาย Hawaiian Shirt’ นั้น นิยมเรียกกันในหมู่นักท่องเที่ยวจนแพร่หลายทั่วโลก และมันสามารถสื่อความหมายได้ง่ายว่า นี่คือเสื้อที่มาจากฮาวาย และพอมาถึงประเทศไทยนั้น มันก็กลายเป็น ‘เสื้อลายดอก’ ไปในที่สุด

ฉะนั้นเรียกอะไรก็ได้ แล้วแต่สะดวก

ประวัติโดยย่อ

มีการบันทึกไว้ว่า เสื้ออโลฮาตัวแรกขายที่ร้าน Musashi-ya shoten ในปี 1904 ก่อตั้งโดย Chōtarō Miyamoto ชาวญี่ปุ่นที่อพยพไปตั้งถิ่นฐานบนเกาะฮาวาย โดยเสื้อที่ขายในช่วงแรกนั้นเกิดจากการนำผ้ากิโมโนมาตัดเย็บ

แต่เสื้ออโลฮาที่ถูกพัฒนาจนถึงปัจจุบัน ถูกทำให้ทันสมัยขึ้นโดย Ellery Chun ชาวจีนจากร้านขายของในฮาวาย King-Smith Clothiers and Dry Goods และในปี 1935 พวกเขาก็ลงโฆษนาขายเสื้ออโลฮาใน ‘The Honolulu Advertiser’ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของฮาวาย ทำให้เสื้ออโลฮาขายดีมาก จนทำให้คนฮาวายหันมาทำเสื้ออโลฮาขาย และแพร่หลายไปทั่วโลก

แบบของเสื้ออโลฮา

เสื้อที่สามารถเรียกว่าเสื้ออโลฮาได้นั้น จะต้องเป็นเสื้อคอปก มีกระดุมยาวทั้งตัว และพิมพ์ลายบนเสื้อทั้งหมด

-เนื้อผ้า :โดยเนื้อผ้าในช่วงปี 1930-1950 จะเป็นผ้าฝ้ายและผ้าไหม แต่ต่อมาก็มีการใช้เส้นใยสังเคราะห์มากขึ้นในการทำเสื้ออโลฮา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เนื้อผ้าต้องสวมใส่สบาย เหมาะกับอากาศร้อน

-ไซส์ : เสื้ออโลฮาดั้งเดิมนั้นจะมีไซส์ที่ค่อนข้างใหญ่เพื่อให้สวมใส่สบาย และเหมาะกับไซส์ของคนในท้องถิ่น แต่ปัจจุบันเสื้ออโลฮาถูกออกแบบให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนทั่วโลกมากขึ้น เช่น ทรงเข้ารูป มีไซส์สำหรับผู้หญิง

-ลาย : ลายบนเสื้ออโลฮานั้นจะมีลวดลายที่สื่อถึงชายทะเล หน้าร้อน ฉะนั้นไม่ว่าอะไรก็สามารถอยู่บนเสื้อได้ เช่น สัปปะรด แว่นกันแดด ต้นมะพร้าว คลื่น จนไปถึงสัตว์ทะเล

ราคาของเสื้ออโลฮา

ปัจจุบันเสื้ออโลฮาราคาไม่ได้สูงมาก เพราะผลิตจากโรงงานขนาดใหญ่ ใช้ใยสังเคราะห์ในการผลิต ราคาขายปลีกในไทยก็อยู่ประมาณ 300-500 บาท สำหรับแบรนด์ที่ไม่ดังมาก แต่ถ้าเป็นแบรนด์ของญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา หรือจากเกาะฮาวายโดยตรง ก็จะขยับไปถึง 2,000-4,000 บาท

และสำหรับคนชอบของวินเทจ ก็จะนิยมสะสมรุ่น Original ตั้งแต่ปี 1980 จนไปถึงปี 1940 ยิ่งเก่า ราคายิ่งสูง แบรนด์ที่คนไทยนิยมเล่นกัน ได้แก่ Sun Surf, RJC, Tropical Wear หรือ Oniwa Soto

 

ปัจจุบันเสื้ออโลฮา เป็นเสื้อที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยที่มีแค่ฤดูร้อน และกลายเป็นหมวดหมู่สินค้าที่แบรนด์แฟชั่นต้องมี

แล้วคุณล่ะ มีเสื้ออโลฮา ในหน้าร้อนแล้วหรือยัง ?

 

ที่มา :
TheHonoluluAdvertiser
Racked
Hawaii-Guide
TripSavvy

 

นักเขียนเนื้อหาในด้านธุรกิจ งานคราฟต์ และการตลาด
ชอบเลื่อนหาซีรีส์แปลกๆ ใน Netflix ดู ก่อนที่จะหลับและไม่ได้ดูอะไรเลย

Categories: CRAFT INSIGHT , Insight