ปลูกเพื่อเปลี่ยน ‘ฉัน’ ในวันที่เมืองอยากอยู่กับ ‘ป่า’

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะมีกิจกรรมน่าสนใจอีกกิจกรรมหนึ่ง อีเว้นท์สีเขียวที่พาเอาธรรมชาติเข้ามาหาเมือง “ปลูกเพื่อเปลี่ยน” กิจกรรมภายใต้โครงการ Green Bangkok 2030 ที่มีเป้าหมายอยากผลักดันสู่กรุงเทพสีเขียว อีกหนึ่งความน่าสนใจของกิจกรรมนี้คือโซนเวิร์คช้อปที่เรียกได้ว่าขนกิจกรรมกันมาให้หลายคนได้ลองทำกันอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความเข้าใจใหม่ให้แก่คนทั่วไปว่า คน-เมือง-ธรรมชาติ ที่จริงแล้วเชื่อมต่อและมีวิธีที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้ผ่าน 4 กิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่

ปลูกถาดต้นกล้า

กิจกรรมที่จะช่วยแนะนำวิธีการจัดสรรพื้นที่เล็กๆ รอบตัวเรา ไม่ว่าจะถ้วยเล็ก ถาดน้อย ให้กลายเป็นบริเวณที่สามารถปลูกต้นไม้ได้ นับว่าเหมาะสำหรับใครที่ไม่คุ้นชินกับการปลูกต้นไม้มาก่อน เริ่มต้นจากบริเวณเล็กๆ แบบนี้ช่วยให้เข้าใจธรรมชาติของการดูแลต้นไม้มากขึ้น

กิจกรรมนี้ได้ คุณชูเกียรติ โกแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรในเมือง ประจําศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมืองสุวรรณภูมิ และแปลงผัก สาธิตภายในศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สํานักงานกองทุนสนับสนุนกํารสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) มาเป็นวิทยากร นับว่าเป็นโอกาสดี

 

ปลูกต้นไม้บนทรายสี

การปลูกต้นไม้ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป ถ้าเราสามารถสนุกไปกับการเนรมิตพื้นที่ปลูกต้นไม้ให้ออกมาเป็นงานศิลปะชิ้นสวยได้ กิจกรรมนี้ถือเป็นการพาคนทั่วไปมาลองสนุกไปกับการออกแบบพื้นที่ทางธรรมชาติ ที่อาจไม่จำเป็นต้องมีสีเขียวเสมอไป กิจกรรมนี้ คุณนิด นิตยา วิมานรัตน์ จาก theonework D.I.Y ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนในขวดและถาด ทำหน้าที่เป็นวิทยากร

 

ป่าฝนในสวนขวด

กิจกรรมการทำสวนขวด ที่จะชวนคุณมาลองจัดการพื้นที่ระบบนิเวศในขวดให้กลายเป็นป่าฝนที่จะสามารถอยู่กับเราไปได้อีกหลายปี งานนี้ยังคงอยู่กับ คุณนิด นิตยา วิมานรัตน์ จาก theonework D.I.Y  เหมือนเดิม

ทำสวนสไตล์ Kokedama

ศาสตร์การจัดสวนแบบญี่ปุ่นที่จะชักชวนคุณมาปลูกมอสบอล ที่ทั้งทำง่าย ดูแลง่าย แถมใช้พื้นที่แค่นิดเดียว งานนี้ได้ คุณวิทย์ ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนชื่อดัง เจ้าของร้าน Little Tree มาเป็นผู้ให้ความรู้ นับว่าเป็นโอกาสดีที่หลายคนได้มาเรียนรู้วิธีการปลูกต้นไม้ด้วยวิธีอื่นนอกจากลงกระถาง

สำหรับกิจกรรมเวิร์คช้อปทั้ง  4  นี้ นับเป็นโอกาสดี ที่ชาวกรุงฯ จะได้มาเปลี่ยนแปลงมุมมองของตัวเองที่มีต่อธรรมชาติ ได้ใช้ทั้งสมองเรียนรู้ ใช้ใจสัมผัส และศึกษาวิธีอยู่ร่วมกับป่า ไม่ว่าเราจะอยู่ส่วนไหนของโลกก็ตาม

 

Categories: CRAFT INSIGHT , News