เปิดตำนานความคราฟท์วิสกี้ Woodford Reserve

WF1

Woodford Reserve อาจไม่คุ้นหูคนทั่วไปในประเทศไทยนัก แม้จะมีนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปีก็ตาม อาจเพราะยังไม่เคยเปิดตัวอย่างเป็นทางการ จึงทำให้ไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้วิสกี้สายอเมริกา คงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเบอร์เบิน วิสกี้ (Bourbon Whisky) จากแบรนด์เก่าแก่อย่าง Woodford Reserve ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และยังคงคุณภาพรสชาติ ความคราฟท์ของกระบวนการผลิตมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1780 มาแล้ว

CraftNRoll-52_JPG

ความพิเศษของเบอร์เบิน วิสกี้จาก Woodford Reserve นั้นอยู่ที่ 5 ขั้นตอนการผลิตสำคัญที่ละเมียดละไมและพิถีพิถันเพื่อทำให้ได้วิสกี้รสชาติเฉพาะตัว ตั้งแต่การคัดสรรเมล็ดพืช แหล่งน้ำที่นำมาใช้ การหมัก การกลั่น และการบ่ม ซึ่งยังคงเน้นกระบวนการแฮนด์เมดในทุกขั้นตอนการผลิตมาตั้งแต่เริ่มต้นจนปัจจุบัน วิสกี้ของ Woodford Reserve เลือกใช้ธัญพืชเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีข้าวโพดเป็นวัตถุดิบหลัก ร่วมด้วยข้าวไรน์ ข้าวบาร์เลย์เป็นส่วนประกอบ และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือ การเลือกใช้แหล่งน้ำที่อยู่บริเวณที่ราบอันเขียวชอุ่มของแลนซ์ครีก ซึ่งเป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่ปราศจากธาตุเหล็ก ไปจนถึง เคล็ดลับสำคัญในการหมักวิสกี้ของ Woodford Reserve คือ เวลาในการหมักจะอยู่ที่ 5-7 วันซึ่งนานกว่าการหมักเบอร์เบินทั่วไป

CraftNRoll-32

ขั้นตอนสำคัญต่อไปคือการกลั่นแยกแอลกอฮอลล์ในหม้อทองแดงสามหม้อเรียงต่อกัน จนได้แอลกอฮอล์ที่ใสสะอาด แต่ส่วนที่ได้นี้ยังไม่ใช่เบอร์เบิน วิสกี้ แต่คือนิวเมดหรือไวท์ดรอว์ เพราะการจะเป็นเบอร์เบินได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้น ยังต้องถูกนำมันไปหมักในถังไม้โอ๊คขาวใหม่ที่รมภายในด้วยเปลวไฟ ซึ่งมีแต่ Woodford Reserve เท่านั้นที่มีโรงงาน(บราวน์เฟอร์แมน) ผลิตถังไม้โอ๊คของตัวเอง และ เมื่อนำนิวเมดบรรจุลงถังไม้โอ๊ค จะย้ายไปไว้ในโรงบ่ม ซึ่งโรงบ่มของ Woodford Reserve จะมีเอกลักษณ์พิเศษคือสามารถควบคุมอุณหภูมิต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโรงบ่มได้ โดยเมื่อเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น ถังไม้จะขยายตัวทำให้วิสกี้ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ และเมื่ออุณหภูมิลดลงวิสกี้ก็จะคายออกมาจากเนื้อไม้ที่หดตัวลงและนำลักษณะพิเศษจากเนื้อไม้ออกมาด้วย ทั้งสี กลิ่นแบบเบอร์เบิน วิสกี้ในถังจะถูกชิมจนกว่าจะพร้อมที่จะเป็น Woodford Reserve ที่มีจำนวนจำกัด และออกมาเป็นวิสกี้ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ที่ 42.3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจัดว่าเป็นวิสกี้ที่มีแอลกอฮอลล์สูงกว่ายี่ห้ออื่นๆ ในตลาด และมีรสชาติเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ ด้วยบอดี้เข้มข้น รสชาติจัดจ้านดุดัน ในขณะเดียวกันก็ละมุนละไมและกลมกล่อมที่ปลายลิ้น โดยยังคงกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Woodford Reserve

JAD_2721

ด้วยความคราฟท์เฉพาะตัวและการผลิตที่มีจำนวนจำกัด และมีการลงบันทึกหมายเลขข้างขวดไว้เรียงลำดับการผลิต ปัจจุบันนอกจาก Woodford Reserve จะเป็นวิสกี้รสชาติเข้มข้นระดับไฮเอนด์ที่หลายคนหมายปองจะลิ้มลองแล้ว ยังกลายเป็นของมีค่าสำหรับนักสะสมอีกด้วย

ติดตามรายละเอียดของวิสกี้จากฝั่งอเมริกา Woodford Reserve ได้ที่ Woodford Reserve

 

Categories: all , Eat & Drink