Oktoberfest : ตุลาเบียร์หรรษา

ผ่านไปหมาดๆ กับงานอีเว้นท์ยิ่งใหญ่ Munich Oktoberfest 2015 หรืองานเทศกาลเบียร์ที่มิวนิค แต่ก็ยังอยากพูดถึง เพราะอันที่จริงงานนี้ เรียกได้ว่าเป็นงานเริ่มต้นของเทศกาลเบียร์ ต่างๆ ที่จะเริ่มจัดตามๆ กันมาในช่วงนี้ โดยงานที่มิวนิคถือเป็นเทศกาลเบียร์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 182 แล้ว ทุกปีงานจะเริ่มจัดในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน และยาวไปจนจบงานในสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม (ปีนี้ตรงกับวันที่ 19 กย. – 4 ตค.) ตามสถิติของผู้จัดงานบอกว่า Oktoberfest 2015 มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 5.9 ล้านคนทั้งจากในมิวนิคและทั่วโลก และขายเบียร์ได้กว่า 7.7 ล้านลิตร

ภายในลานกว้างของ Theresienwiese อัดแน่นไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ และบรรยากาศสุดคึกคักจากบรรดาเต็นท์เบียร์ ร้านขายไส้กรอก ขนมปัง ดนตรีบาวาเรีย และคนท้องถิ่นที่พร้อมใจกันแต่งชุดดั้งเดิมของบาวาเรีย เสื้อหนังกางเกงขาสั้นแค่เข่า ถุงเท้ายาวถึงแข้ง มาพบปะพูดคุยกัน พร้อมเสียงชนแก้วไม่ขาดสายว่า “Prost!” (โพรสต์)

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของเทศกาลที่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1810 เพื่อเฉลิมฉลองงาน อภิเษกสมรสของมกุฎราชกุมารลุดวิก (ภายหลังคือกษัตริย์ลุดวิกที่ 1 แห่งบาวาเรีย)กับเจ้าหญิงเทเรเซ่ แห่งแซ็กเชน-ฮิลด์บวร์กเฮาเซ่น ทางการได้จัดการเฉลิมฉลองบนลานกว้างนอกเขตเมืองเก่า และเชื้อเชิญให้ชาวเมืองทุกคนมาร่วมงาน ต่อมาภายหลังได้มีการตั้งชื่อลานกว้างนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่เจ้าหญิงพระชายาว่า “ลานเทเรเซ่” (Theresienwiese) ซึ่งก็คือสถานที่ใช้จัดงานมาจนทุกวันนี้  ว่ากันว่าอันที่จริงแล้ว งานอภิเษกครั้งนั้นเป็นการแต่งทางการเมืองและทางการก็กำลังถังแตกจึงต้องหาทางหาเงินเข้าท้องพระคลัง จึงได้มีการคิดจัดงานอภิเษกขึ้น (บ่าวสาวไม่เคยพบกันมาก่อนแต่งงาน แต่ภายหลังก็ได้ตกหลุมรักกันจริงๆ ซึ่งก็ได้ครองคู่กันมายาวนาน) และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม นอกจากจะได้เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์แล้ว ยังมีรายได้จากงานอย่างเป็นกอบเป็นกำ จากจุดนั้นเอง งานฉลองนี้ก็ได้กลายเป็นงานเทศกาลประจำปีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมบาวาเรียที่โด่งดังที่สุดอีกด้วย

ในช่วงระยะแรก งานจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนตุลาคมและใช้ชื่อว่า Oktoberfest อันสืบเนื่องมาจากจุดกำเนิดของงานอภิเษกข้างต้น แต่ต่อมาได้มีการปรับวันที่จัดงานขึ้นมาให้เร็วขึ้นเป็นปลายเดือนกันยายน เนื่องจากช่วงนั้นอากาศตอนกลางคืนจะยังอุ่นกว่ามาก ทำให้คนที่มางานเลี้ยงสามารถอยู่ร่วมงานได้นานกว่า แต่ก็ยังคงรักษาธรรมเนียมไว้โดยงานจะจบลงในต้นสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม

จากงานเทศกาลเล็กๆ กลายเป็นงานที่ได้ความนิยมและเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นงานแฟร์ที่มีคนเห็นช่องทางทำมาหากินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรในท้องถิ่น ที่ในสมัยก่อน ช่วงจัดงานจะเป็นฤดูเก็บเกี่ยวเหมาะต่อการเสนอผลิตผลทางการเกษตร รวมถึง ผู้ที่กลั่นเบียร์ขาย(Brauerei) ก็ถือเป็นโอกาสทองสำหรับการนำเบียร์เก่ามาเทขายก่อนถึงฤดูกาลหมักเบียร์ในปีต่อไป แต่ในปัจจุบันที่งานพัฒนารูปแบบมาเป็นเทศกาลเบียร์เต็มตัว เบียร์ที่นำมาจำหน่ายในงานนี้ มักจะเป็นเบียร์พิเศษที่บ่มขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ในงานนี้จะมีส่วนหลักๆ อยู่สองส่วนคือ ส่วนที่เป็นสวนสนุก มีบริการเครื่องเล่นที่หลากหลายและกิจกรรมที่ให้ความบันเทิงมากมาย และเต็นท์เบียร์ ที่จะแบ่งเป็นเต็นท์ใหญ่ 14 เต็นท์ ซึ่งมักจะเป็นโรงบ่มเบียร์ที่ป็อบปูลาร์และแม้จะบรรจุคนได้เป็นพันๆ คน แต่ยังต้องจองล่วงหน้ากันนานเป็นเดือนๆ  (โดยเต็นท์ใหญ่นี้จะอนุญาตให้เฉพาะโรงบ่มเบียร์แถบเมืองมิวนิคเท่านั้นที่จะมาจำหน่ายได้) นอกจากนั้นยังมีเต็นท์เล็กๆ อีกประมาณ 20 เต็นท์ รวมถึง ขบวนพาเหรดชุดพื้นเมือง งานแสดงทางการเกษตร การละเล่นแบบงานคาร์นิวัลและการแสดงดนตรี ที่จัดตั้งแต่เช้าจรดค่ำตลอดช่วงงานเทศกาล

จากความสำเร็จของ Oktobrfest ที่มิวนิค รูปแบบของงานก็ได้แพร่หลายออกไปในยังอีกหลายๆ แห่งในเยอรมันและทั่วโลก  โดยในเยอรมัน ที่เมือง ฮานโนเวอร์ (Hannover) ถือเป็นงานเทศกาลเบียร์ใหญ่เป็นอันดับ  2 ของเยอรมัน และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รวมถึงที่เบอร์ลินซึ่งจัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน และปีนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 65 แล้ว ซึ่งทั้งสองงานจะจัดระยะเวลาไล่หลังจากมิวนิค โดยปีนี้ที่ฮานโนเวอร์จัดงานตั้งแต่วันที่  25 กันยายน -11 ตุลาคม ในขณะที่เบอร์ลิน จัดงานระหว่างวันที่ 25 กันยายน -18 ตุลาคม

สำหรับเทศกาล Munich Oktobrfest ครั้งถัดไป ได้กำหนดแล้วว่าจะจัดขึ้นใน 17 กันยายน จนถึงวันที่ 3 ตุลาคม 2016 คอเบียร์คนไหนสนใจร่วมงาน ก็อย่าลืมเช็คปฏิทินและจับจองตั๋ว พร้อมที่นั่งในเต็นท์ต่างๆ กันไว้ให้ดี เพราะเต็นท์ส่วนใหญ่ที่นั่งเต็มกันตั้งแต่ช่วงกลางปีเลยทีเดียว (มีบางเต็นท์ที่กันไว้สำหรับคนที่วอล์คอินในงานด้วย แต่ก็คนเข้าคิวยาวมากเช่นกัน) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของงาน เข้าไปชมได้ที่ http://www.oktoberfest.de/en/

เครดิตภาพจาก http://www.oktoberfest.de/en/

Categories: all , Events