Rothy’s รองเท้าดี ที่มาคู่กับการทำดีด้วย

หากคุณกำลังมองหารองเท้าคู่ใหม่ ที่ใส่สบาย แถมยังไม่ทำร้ายโลก Rothy’s แบรนด์รองเท้าแฟชั่นจากซานฟรานซิสโก อาจจะเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนี่คือการนำเอาเส้นใยจากขยะพลาสติกมาถักทอขึ้นเป็นรองเท้า!

ถ้าย้อนเวลาไปเมื่อปี 2012 ช่วงเวลาที่ Roth Martin (Roth) และหุ้นส่วน Stephen Hawthornthwaite (Hawthy) ตัดสินใจลาออกจากงาน และจับมือกันก่อตั้งบริษัท พวกเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าการสร้างรองเท้าขึ้นมาสักคู่ต้องทำอย่างไร ยิ่งไม่ต้องพูดถึงรองเท้าที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเลย แต่เมื่อใช้เวลากว่า 4 ปี ในการศึกษาค้นคว้า พวกเขาก็ค้นพบวิธีการแปรรูปขวดพลาสติกให้กลายมาเป็นเส้นด้าย ที่มีคุณสมบัติทั้งเหนียว ทนทาน และยืดหยุ่นมากพอที่จะนำมาทำเป็นรองเท้าสำหรับสวมใส่ได้

Roth และ Howthy มองเห็นว่า โดยปกติแล้วการผลิตรองเท้าสักคู่ เพียงแค่ขั้นตอนการตัดเย็บอย่างเดียว ก็จะต้องมีวัสดุ 15% กลายเป็นของเหลือทิ้ง จุดยืนของ Rothy’s ที่ไม่ต้องการจะเพิ่มปริมาณขยะในการบวนการผลิต จึงทำให้พวกเขาออกแบบซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า ‘3D Knitting’ ขึ้น

“โจทย์ของพวกเราคือการทำรองเท้าแฟชั่นที่ไม่สร้างขยะเพิ่มแก่โลก ทางออกของเราจึงเป็น ‘การถัก’ ยิ่งเมื่อวัสดุของเราเป็นพลาสติก เราเลยใช้มันได้มากเท่าที่เราต้องการ โดยไม่มีอะไรเหลือทิ้งไว้ เพราะมันสามารถนำกลับมาแปรรูปใช้ใหม่ได้อีก” Roth Martin กล่าว

3D Knitting เป็นเทคโนโลยีที่มีทั้งความแม่นยำในการกำหนดรูปแบบ แพทเทิร์น และลวดลายของรองเท้า ช่วยย่นระยะเวลาในการผลิตเหลือเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งต่อ 1 คู่ แถมยังช่วยลดปริมาณขยะ รวมถึงลดปริมาณคาร์บอนฟุตพรินท์ที่จะปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศอีกด้วย

และเพราะ Rothy’s เชื่อว่า “การทำความดี ต้องควบคู่ไปกับการดูดีด้วย” พวกเขาจึงไม่ละเลยที่จะให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ โดยการจ้างดีไซน์เนอร์มากมายมาออกแบบรองเท้าให้มีหน้าตาสวยงามน่าใส่

ทั้งยังใช้เทคโนโลยีในการทอรองเท้าขึ้นมาทั้งคู่ จนออกมาเป็นรองเท้าที่มีรูปแบบไร้ตะเข็บ มีความพอดีกับรูปเท้า และสามารถระบายอากาศได้ดี เหมาะสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน สามารถซักในเครื่องซักผ้าได้ แห้งไวเพราะเป็นพลาสติก ที่สำคัญเมื่อหมดอายุการใช้งาน หรือไม่เป็นที่ต้องการแล้ว ลูกค้าสามารถส่งกลับคืนสู่บริษัท เพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นสิ่งของอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อไปได้อีก

หลังจากเปิดตัวรองเท้าคอลเล็กชันแรกในปี 2016 ชื่อเสียงของ Rothy’s แผ่ขยายออกไปอย่างรวดเร็ว และเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มผู้หญิงวัยทำงานในอเมริกา คอลเล็กชันรองเท้าทรง Loafer ที่เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน ปี 2018 ขายหมดเกือบทุกสีภายในเวลาไม่ถึงเดือน ทั้งยังไม่มีวัสดุเหลือทิ้งในกระบวนการผลิตเลยแม้แต่น้อย

Rothy’s ยังคงเดินหน้าพัฒนารูปแบบของรองเท้า และค้นคว้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตใหม่ๆ อยู่ตลอด ล่าสุดพวกเขาเพิ่งเปิดตัวไลน์รองเท้าสำหรับเด็กเล็กขึ้น โดยมีสีสันและลวดลายให้เลือกกว่า 10 แบบ แม้จะมีราคาที่สูงไม่เบาเมื่อเทียบกับรองเท้าเด็กยี่ห้ออื่นในท้องตลาด (คู่ละ 65 USD) แต่ทาง Rothy’s ก็ออกมาบอกว่าคุณภาพคุ้มราคาแน่ๆ เพราะมันทนทานจนสามารถส่งต่อไปให้เด็กคนอื่นๆ ได้หลังจากที่มันอาจคับเกินไปสำหรับเจ้าของเก่า

พวกเขายังหวังว่าเรื่องราวของ Rothy’s จะเป็นสิ่งที่พ่อแม่นำไปสอนเด็กๆ ให้เข้าใจเรื่องการรีไซเคิล หรือรียูส และช่วยปลูกฝังให้พวกเขาเห็นความสำคัญของการรับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อมต่อไปด้วย

 

ขอบคุณภาพจาก : Rothy’s

อดีตนักข่าวที่อยากลองผันตัวมาเป็นนักเขียน

Categories: CRAFT INSIGHT , Insight