Waree Kunchon: Fish Dishes Pairing with Pale Ale Beer

เมนูลำดับต่อไปของเราได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์ในป่าหิมพานต์ นามว่า “วารีกุญชร” สัตว์ตัวนี้มีรูปร่างเป็นช้างแต่มีเท้าเพียง 2 เท้าหน้า ลำตัว และหางเป็นปลาทั้งหมด บางครั้งอาจเห็นในรูปลักษณ์ของการมี 4 เท้าบ้าง แต่ก็มีหางเป็นปลาเช่นเดียวกัน อาศัยอยู่ในทะเลสีทันดร สามารถว่ายน้ำและดำน้ำได้คล่องแคล่ว

DSCF2660

เรานำเอาไอเดียมารังสรรค์เป็นเมนู “หมกปลาหิมะพริกแห้งเบคอนเสิร์ฟซอสฮันนี่ดิวมัสตาร์ดเสิร์ฟคู่ข้าวไรซ์เบอร์รี่” โดยใช้ปลาน้ำลึกเป็นวัตถุดิบหลัก โดยเลือกใช้ปลาหิมะจากไอร์แลนด์ซึ่งมีไขมันแทรกให้ความนุ่มกำลังดี ทำรสชาติออกมาให้มีความเป็นไทยมากขึ้น โดยเน้นที่การใช้เครื่องเทศแบบอีสาน พริกแห้ง ผสมกับเบคอนสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาห่อใบตอง เอาไปอบ 12 นาที ออกมาเนื้อนุ่มกำลังดี เสิร์ฟพร้อมข้าวไรซ์เบอร์รี เสริมรสด้วยซอสฮันนี่ดิวมัสตาร์ด รสหวานมีกลิ่นน้ำผึ้งเล็กน้อยตัดด้วยกลิ่นผักชีลาวเพื่อเข้ามาผสมผสานกับความจัดจ้านของพริกแห้ง

 

DSCF2049

ในส่วนของเบียร์ที่นำมาจับคู่กันคือ Pale Ale ที่ผลิตโดย X Beer โดยทั่วไปเพลเอลเป็นเบียร์ที่มีรสชาติมอลต์และฮ็อปชัดเจน และอาจมีรสชาติอ่อนๆ ของผลไม้ รสขมและแรงแบบจัดจ้าน งานนี้ X Beer ซึ่งเป็นที่ยอมรับในเรื่องของมาตรฐานและคุณภาพการทำเบียร์แอลกอฮอล์สูงมาในมาดใหม่ คือทำเบียร์ดื่มง่าย ผสมผสานกลิ่นผลไม้เมืองร้อน ด้วยบอดี้ที่ไม่หนักมาก และแอลกอฮอล์เพียง 5.5 เปอร์เซ็นต์ ดื่มได้เรื่อยๆ

สิ่งที่พิเศษสำหรับการทำเพลเอลครั้งนี้ คือเป็นซิงเกิลฮ็อปที่หลายคนถูกใจและโหยหาจากงานครั้งที่แล้ว เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าการจะทำให้ฮ็อปตัวเดียวให้บาลานซ์ได้นั้นยากขนาดไหน และคราวนี้กลับมาเพื่อทำเพลเอลสำหรับงานแพร์ริ่งครั้งนี้โดยเฉพาะ ซึ่งตัวนี้ทาง X Beer บอกเราว่าจะช่วยเสริมอาหารรสชาติเผ็ดร้อนได้ดี เป็นการจับคู่รสชาติที่แตกต่างอย่างลงตัว ระหว่างความจัดจ้านเผ็ดร้อนแบบไทย กับความหอมละมุนของฮ็อปและบอดี้ที่บางเบา เหมาะกับการดื่มเป็นเมนูกลางๆ ก่อนจะไปสู่ตัวที่หนักขึ้นต่อไป

WAREE-KUCHORN01-01-01

เมนู Beer & Food Pairing สำหรับงาน Pairing Dinner Night รายการอื่นๆ

Hayra – Appetizer pairing with Weizen

Hamaraj: Soup Pairing With Saison Beer

ติดตามรายละเอียดของงาน Pairing Dinner Night และจองบัตรได้ที่

Craft ‘N Roll : Pairing Dinner Night

Facebook:Craft ‘N Roll Thailand 

Craft’n Roll

Categories: all , Eat & Drink , Events