รีวิว งานมหกรรมของคนรักกาแฟ THAILAND COFFEE FEST 2016

เมื่อปลายเดือนกุมภาที่ผ่านมา มีงานใหญ่ของคอกาแฟ คือ THAILAND COFFEE FEST 2016 งานมหกรรมสำหรับคนรักกาแฟ ที่จัดโดย สมาคมกาแฟพิเศษแห่งประเทศไทยและบริษัท CP Retailink ที่แพลนนารีฮอลล์ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก Craft’n Roll เองก็เป็นหนึ่งคอกาแฟที่ขอไม่ยอมพลาด เข้าไปร่วมงานและเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันด้วย มาดูกันดีกว่าคอกาแฟในบ้านเราเขาจะมารวมตัวกันมากมายขนาดไหน

CF26 CF23  CF5 CF3

ก่อนจะเข้าไปในงาน เราจะต้องลงทะเบียนที่บริเวณทางเข้าและรับแก้วกาแฟสำหรับนำไปชิมตามบูธต่างๆ ในงานได้ฟรี ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นแก้วกาแฟร้อนหรือแก้วกาแฟเย็น หลังจากได้อาวุธสำคัญสำหรับการชิมแล้วเราก็ตรงดิ่งไปยังบูธกาแฟขนาดเล็ก ขนาดย่อมเยาไปจนขนาดใหญ่หลายบูธที่มาร่วมงาน ซึ่งต่างก็ขนทีเด็ด ทั้งเมล็ดกาแฟ เครื่องชง เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องกาแฟมาให้บริการอัดแน่นแบบครบวงจร แต่ละบูธต่างก็ตกแต่งร้านกาแฟของตนในคอนเซ็ปต์ Coffee Village ออกเป็นสไตล์ดิบๆ ด้วยการใช้ไม้เป็นพื้นหลัง และตกแต่งในสไตล์ของตัวเองสร้างความโดดเด่น เช่นเดียวกับเมล็ดกาแฟของแต่ละร้านที่คั่วเอง เบลนด์เองอย่างมีเอกลักษณ์

CF1 CF29
CF33 OLYMPUS DIGITAL CAMERACF13 CF16
CF27

ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นการจัดงานกาแฟในสไตล์ที่แปลกใหม่ และให้ความสำคัญกับกาแฟอย่างแท้จริง เพราะทั้งงานเป็นเรื่องราวของกาแฟล้วนๆ ทั้งให้ความรู้ การพัฒนาสายพันธุ์กาแฟไทย ซึ่งเป็นพระเอกของงานนี้มาตลอดเวลา 4 วันของการจัดงาน เรียกได้ว่าใครหลงรักกาแฟ หากมางานนี้จะได้ชิมกาแฟจากแบรนด์ดังทั้งเจ้าใหญ่ เจ้าเล็ก มีทั้งกาแฟนอก และกาแฟไทยคุณภาพดีที่หาชิมได้ยาก

CF14
CF31 CF21       
CF24 CF32

ทีเด็ดของงานนี้เห็นจะเป็นการประกวดเมล็ดพันธุ์กาแฟไทยที่คัดเลือกโดยคณะกรรมการผู้คร่ำวอดในวงการกาแฟที่ได้รับการยอมรับ โดยพิจารณาจากเมล็ดกาแฟของเกษตรกรจากกว่า 100 โปรเซส คัดเลือกโดยไม่เปิดเผยแหล่งที่มา จนเหลือ 20 โปรเซส ที่นำเอามาให้คนในงานได้ชิมกัน และประกาศ 10 อันดับเมล็ดพันธ์กาแฟไทยพันธุ์ดี พร้อมเปิดประมูลเมล็ดพันธุ์กันบนเวทีสดๆ โดยเมล็ดกาแฟพันธุ์ไทยอันดับหนึ่งของงานมาจาก คุณเกวลิน เปลา อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ถูกประมูลไปในราคากิโลกรัมละ 1,200 บาท ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นความตั้งใจของสมาคมที่อยากช่วยส่งเสริมการปลูกเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ไทยของเกษตรกรที่ตั้งใจทำผลผลิตดีๆ และช่วยสนับสนุนสายพันธุ์กาแฟไทยไปสู่วงการกาแฟสากลต่อไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบอกเลยว่า..คนรักกาแฟคนไหนพลาดงานนี้ ต้องรออีกทีปีหน้า หรือคอยติดตามรายละเอียดจากทางสมาคมกาแฟพิเศษแห่งประเทศไทย(SCATH) ได้ที่ Facebook: SCATH

Categories: all , Events