‘Water Bag Serie’ งานศิลป์จากแก้ว ที่จะทดสอบการรับรู้ของคุณ

สิ่งที่เห็น อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น คำกล่าวนี้จริงแท้แค่ไหน ดีแลน มาร์ติเนซ (Dylan Martinez) ศิลปินนักเป่าแก้ว จากวอชิงตัน จะมาช่วยพิสูจน์และทดสอบขอบเขตการรับรู้ของพวกคุณ ด้วยชุดประติมากรรมลวงตาที่มีชื่อว่า ‘Water Bag Serie’

หากมองครั้งแรก คุณอาจจะคิดว่านี่คือถุงพลาสติกบรรจุน้ำธรรมดาทั่วไป แบบเดียวกับที่เด็กๆ มักใช้ใส่ปลาทองเพื่ออุ้มกลับไปเลี้ยงที่บ้าน แต่เมื่อลองสังเกตดีๆ คุณอาจจะต้องแปลกใจเพราะนี่คือ “งานศิลปะจากแก้ว”

ดีแลน มาร์ติเนซ คือศิลปินที่มีชื่อเสียงในวงการนักเป่าแก้วอยู่ไม่น้อย ผลงานของเขาเคยได้รับรางวัลมากมาย และถูกนำไปจัดแสดง รวมถึงขายให้แก่นักสะสมทั้งในและต่างประเทศ มาร์ติเนซเริ่มเป่าแก้วครั้งแรกในปี 2007 ตอนที่เขายังศึกษาด้านวิทยาศาสตร์กายภาพอยู่ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซินริเวอร์ฟอลส์ ก่อนจะหันมาหลงใหลด้านศิลปะ และเบนเข็มชีวิตมาสู่เส้นทางสายศิลปินเต็มตัว

ผลงาน ‘Water Bag Serie’ ของเขา โดดเด่นด้วยรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกับถุงพลาสติกที่มีทั้งฟองอากาศ รอยพับตรงขอบ รอยมัดปากถุง และน้ำที่กำลังกระเพื่อมอยู่ภายใน เป็นองค์ประกอบที่ช่วยเพิ่มความเหมือนจริงเข้าไปอีก มาร์ติเนซบอกว่า นี่คือผลจากการทดลองและผลักขอบเขตของวัสดุแก้วให้ออกไปไกลกว่าเดิมของเขา

“รู้ไหมว่าเราไม่ใช้แม่พิมพ์เลย ทุกๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นร่องรอยบนถุง หรือฟองน้ำด้านใน ทั้งหมดทำจากแก้ว 100% ไม่มีแม้แต่เรซิ่นผสม” เขาเสริม

แต่กว่าจะออกมาเป็นถุงพลาสติกหนึ่งชิ้น มาร์ติเนซต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์ในกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบ เขาบอกว่าศิลปะการเป่าแก้วแตกต่างจากงานศิลปะชนิดอื่นตรงที่ศิลปินไม่สามารถจะใช้มือเปล่าจับแก้วโดยตรงได้ เพราะอุณภูมิของแก้วจะสูงถึง 800-1000 องศาเซลเซียส ตลอดระยะเวลาการเป่าขึ้นรูป และการแกะสลัก มันจึงต้องใช้ทั้งความระมัดระวัง และสมาธิในการสร้างสรรค์ผลงานเป็นอย่างสูง กว่าจะออกมาเป็นงานศิลปะจากแก้วที่สามารถหลอกล่อจิตใต้สำนึกของคุณได้

“สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดคือการได้ ‘หลอก’ ผู้คน งานของผมจะพาพวกเขาไปสู่พื้นที่ตรงกลางระหว่างความจริงกับภาพลวงตา ทันทีที่มองไปที่งานชิ้นนี้ พวกเขาจะตกลงไปในห้วงของความสับสน ว่าสิ่งที่พวกเขาเห็นนั้นใช่สิ่งที่มันเป็นจริง ๆ หรือไม่ ส่วนที่เจ๋งที่สุดคือตอนเริ่มตระหนักได้ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่คิดไว้นั่นล่ะ พวกเขาจะค่อยๆ เผยรอยยิ้มออกมา” มาร์ติเนซกล่าว

อดีตนักข่าวที่อยากลองผันตัวมาเป็นนักเขียน

Categories: CRAFT INSIGHT , Insight