“แทน โฆษิตพิพัฒน์” จัดนิทรรศการ “มายา” สะท้อนมุมมองชีวิตผ่านสื่อดิจิทัล

“แทน โฆษิตพิพัฒน์” จับมือศิลปินแห่งชาติ “เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ผู้เป็นพ่อ จัดนิทรรศการ “มายา” แสดงผลงานศิลปะเดี่ยวครั้งแรก เป้าหมายกระจายพลังเชิงบวกแก่สังคม พร้อมเตรียมมอบรายได้กว่า 1 ล้านบาทแก่ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถพร้อมมอบแท็บเล็ตอีกกว่า 60 เครื่องช่วยเหลือ 3 โรงเรียนในจังหวัดเชียงราย

“มายา” เป็นการนำเสนอเรื่องราว ประสบการณ์ และสัมพันธภาพของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นในโลกออนไลน์และโลกแห่งความจริง ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างแท็บเล็ต อุปกรณ์ที่ได้กลายเป็นหน้าต่างบานใหม่ที่นำมนุษย์ออกสู่โลกกว้าง

โดย ‘แทน’ นภัส โฆษิตพิพัฒน์ เจ้าของผลงาน เผยว่า ต้องการให้การจัดนิทรรศการครั้งนี้เป็นงานศิลปะสมัยใหม่ที่สะท้อนแง่มุม และจิตใต้สำนึกของมนุษย์ จากมุมมองของโลกแห่งความเป็นจริง และโลกเสมือนที่แม้จะแตกต่างกัน แต่ก็มีจุดที่เชื่อมโยงถึงกันได้อย่างลึกซึ้ง

รูปแบบของนิทรรศการ แบ่งเป็นส่วนของ “คลิปวิดิโอ” ที่นำเสนอผ่านแท็บเล็ตจำนวน 60 เครื่อง ที่จะฉายภาพเหตุการณ์ต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก จำนวนกว่า 600 คลิป ถ่ายด้วยฝีมือของเพื่อนต่างอายุ ต่างเพศ และต่างพื้นทวีปของแทน โฆษิตพิพัฒน์ เพื่อสื่อสารว่าแม้เราจะมองเห็นเรื่องราวเหล่านี้ผ่านโลกออนไลน์ซึ่งเป็นเสมือนมายาที่จับต้องไม่ได้ แต่ทุกอย่างก็ล้วนเกิดขึ้นจริง ณ ที่แห่งใดแห่งหนึ่งบนโลก

“ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แทนรวบรวมคลิปวิดิโอเหล่านี้จากเพื่อนๆ มานานกว่า 1 ปี เพื่อนำมาจัดแสดงให้ผู้คนจากโลกแห่งความจริง ซึ่งก็คือคนที่เข้ามาชม ได้สัมผัสมิติชีวิตที่หลากหลายของผู้คนที่เขาอาจไม่เคยพบเจอมาก่อน แต่พวกเขาก็มีชีวิตและโลกของตัวเอง ผ่านหน้าต่างแท็บเล็ตที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกจะใช้ชีวิตในโลกออนไลน์มากกว่าโลกที่พวกเขาเผชิญอยู่” นภัสกล่าว

นอกจากนี้ยังมีโซนที่จัดแสดง “ภาพวาดและงานจิตรกรรม” ซึ่งเป็นผลงานส่วนตัวของแทน อีกกว่า 40 ชิ้น ซึ่งผลงานทั้งหมดยังอยู่ภายใต้แนวคิดของ “มายา”  โดยหลังจากนี้ รายได้จากการจำหน่ายผลงานจำนวน 1 ล้านบาท ยังตั้งใจนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง และสนับสนุนงานวิจัยนวัตกรรมใหม่ๆ ของศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ รวมถึงนำแท็บเล็ตทั้ง 60 เครื่องที่ใช้ในนิทรรศการ ไปมอบให้แก่ 3 โรงเรียนในจังหวัดเชียงราย เพื่อประโยชน์ด้านการเรียนการสอนต่อไป

นิทรรศการ “มายา” จะเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมตั้งแต่วันนี้-วันที่ 14 ตุลาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. (วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เปิดถึง 21.00 น.) ณ Bowen Hall ล้ง1919 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษ “​MAYA Talk” ที่จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้ และแรงบันดาลใจด้านศิลปะ จากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และนภัส โฆษิตพิพัฒน์ โดยจะเปิดให้ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมฟังได้ฟรีอีกด้วย

Categories: CRAFT INSIGHT , News