History of Craft​

📌นิยามของคำว่า “คราฟต์” ที่หลายคนนึกออกมากันนั้นมีนิยามที่ไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าหากเราจะเข้าใจความหมายและนิยามของคราฟต์กันจริงๆ ก็ต้องเริ่มต้นที่มาที่ไปของงานคราฟต์กันก่อน บทความนี้ผมจะคุณไปท่องโลกเรื่องราวของงานคราฟต์กัน

.

🤔สมัยก่อนคำว่า Craft มีการเขียนที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละยุคสมัยและแต่ละภาษา อย่างเช่น”Craft” เป็นคำจากภาษา middle English หรือ “Craeft” จากภาษา Old English หรือ “Kraft” จากภาษา Old High German ซึ่งทั้ง 3 คำนั้นหมายถึง ความแข็งแกร่ง หรือ ความชำนาญ เหมือนกันทั้ง 3 คำ แม้ว่าคำอาจเขียนไม่เหมือนกัน แต่เราทุกคนก็เข้าใจเหมือนกันว่า “คราฟต์” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น และอยู่ร่วมกับเราในชีวิตประจำวันมาตั้งแต่อดีตและพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ จนเราหลงลืมไปว่าทั้งหมดที่เราใช้ ที่เราซื้อ และสิ่งที่เรามีอยู่ล้วนแต่เป็นงานคราฟต์ทั้งหมด🎉 งาน Craft ก็มีจุดกำเนิดเช่นเดียวกับสิ่งอื่นบนโลกใบนี้ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปท่องโลกประวัติศาสตร์การ Craft ตั้งแต่เริ่มต้นกัน

.

✅จุดเริ่มต้นของงาน craft อาจไม่ชัดเจน และระบุช่วงเวลาที่แน่นอนได้เลย แต่ถ้าเริ่มต้นเราอาจมองที่ตั้งแต่ช่วงยุคหินเก่า (Paleolithic) ที่มนุษย์ในยุคนั้นเริ่มปรับตัว เริ่มสร้างอาวุธจากหินเพื่อนำมาใช้ล่าสัตว์ ใช้หินเขียนฝาผนังถ้ำ ทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นจากความคิดและการปรับตัวเองทำให้เรายังได้เห็นอาวุธ และงานคราฟต์ยุคหินอยู่ถึงตอนนี้ เป็นต้น

.

🪔ในช่วงวงยุคหินใหม่ (Neolithic) ถือเป็นช่วงก้าวกระโดดของมนุษย์จากยุคหินกลางสู่ยุคหินใหม่ มนุษย์เริ่มมีการทำเครื่องมือที่เหมาะกับการใช้งานต่าง ๆ มากขึ้น เช่น ขวานหินด้ามไม้ เครื่องมือหินขัด จักร สิ่ว เครื่องมือสำคัญทำทอผ้า และที่สำคัญเครื่องปั้นดินเผาก็ถือกำเนิดขึ้นในยุคด้วยเช่นกัน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งในประเทศไทยของเราก็มีการค้นพบสิ่งเหล่านี้ในจังหวัดต่าง ๆ เช่นกัน​

.

✨ในช่วงยุคแรกของประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่ได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงของเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) คือ งานคราฟต์เริ่มเป็นที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งงานฝีมือที่ถูกสร้างขึ้นจากคำสั่งของภาครัฐ เริ่มมีสิ่งทอ การนำขนแกะมาใช้กับเสื้อผ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย ต่อมาจำนวนคนที่ทำงาน Craft เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงอาณาจักรอียิปต์ยิ่งพัฒนา และมีงานฝีมือมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ถ้วย จาน ชาม แก้ว รูปปั้น เครื่องประดับ อาวุธมีดสั้น มีดยาว และอื่น ๆ อีกมากมายจากวัสดุที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อน ๆ หลายคนอาจเคยเห็นที่พิพิธภัณฑ์กันมาบ้างแล้ว ​

.

⛪ในช่วงยุค Greece มนุษย์เริ่มนำวัสดุ และวัตถุดิบต่าง ๆ มาใช้ทำงาน craft มากขึ้น ในยุคนี้ก็ได้ถือกำเนิด เซรามิก ขึ้นมาในยุคนี้นั้นเองทั้งถ้วย ชาม แก้ว ที่มีความประณีต มีลวดลายมากขึ้น และมีมูลค่ามากกว่าเงิน หรือ ทอง ซะอีก รวมถึงวิธีการทำเครื่องปั้นดินเผาของกรีกที่มีชื่อเสียงมาก และงานคราฟต์ทุก ๆ งานบนโลกใบนี้ก็ถูกพัฒนาตามยุค ตามสมัยแบบก้าวกระโดดจนเราอาจลืมไปแล้วว่าทั้งหมดล้วนเคยเป็นงานคราฟต์ หรือยังเป็นงานคราฟต์จนถึงทุกวันนี้​

.

💕สำหรับในประเทศไทยของเราก็มีงานคราฟต์ (Craft) ที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละพื้นที่ และท้องถิ่นเป็นของตัวเอง เช่น เครื่องแต่งกาย เครื่องมือที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนว่าหลังจากนี้ผมจะมาแนะนำงานคราฟต์ที่แอบซ่อนอยู่ในประเทศไทยให้คุณได้รู้จักกัน เผื่ออันไหนดี อันไหนโดนใจจะได้สนับสนุนงานคราฟต์ฝีมือคนไทยกัน ที่สำคัญอย่าลืมกดติดตามเพจไว้ด้วยนะครับ​

.

Content Creator

Categories: CRAFT INSIGHT , Insight