Phum Viphurit ท่วงทำนองของความรักและความมุ่งมั่น

มาถึงศิลปินสุดคราฟท์คนสุดท้อง Phum Viphurit ของเราที่จะมาขึ้น Craft’n Roll Carnival ในครั้งนี้ด้วย มาทำความรู้จักเขาให้มากขึ้นก่อนไปเจอบนเวทีจริงในวันที่ 12 ธันวาคม นี้ที่ไมด้า รีสอร์ท กาญจนบุรีกันดีกว่า

Phum01

แนะนำตัวให้แฟนเว็บไซต์ได้รู้จัก Phum Viphurit หน่อยค่ะ
สวัสดีครับ ผม ภูมิ วิภูริศ อายุ 20 ปี จาก Rats Records ครับ ตอนนี้มีผลงานออกมาแล้ว 2 เพลง คือ Adore และ Trial & Error สำหรับซิงเกิ้ลที่ 3 คาดว่าจะเป็นช่วงต้นปีหน้าครับ น่าจะได้ฟังกัน

 

กว่าจะมาเป็น Phum Vipurit ในวันนี้ เข้าสู่วงการได้อย่างไร
จริงๆแล้วจุดเริ่มต้นการเล่นดนตรีของภูมิ ก็เริ่มตั้งแต่เด็กๆ เลยครับ แต่ตอนนั้นก็ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาเป็นศิลปิน มีค่ายจริงจังนะครับ ก็เล่นดนตรีตามประสาวัยรุ่น แบบเวลาเครียดๆ หรือหลังเลิกเรียน ภูมิก็จะฟังเพลง หัดเล่นกีตาร์ และพอเป็นแบบนี้มาเรื่อยๆ ภูมิก็เริ่มลองแต่งเพลงเองดู ซึ่งก็ชอบนะครับ แล้วก็เลยเริ่มทยอยเก็บผลงาน และเพลงที่เคยแต่งเอาไว้ หรือลองอัดวีดีโอเวลาคัฟเวอร์เพลงต่างๆ ตั้งแต่สมัยอยู่ที่นิวซีแลนด์ พอกลับมาเรียนที่เมืองไทย ภูมิก็มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมของทางมหาลัย ในชมรมเชียร์ ชมรมดนตรี แล้วก็มาเจอพี่ๆวง The Whitest Crow ก็เลยลองส่งงานเก่าๆ ที่เคยเล่น เคยแต่งไว้ มาให้พี่ๆที่ค่าย แล้วทุกคนก็โอเคในงานของภูมิ ก็นั่นแหละครับ จุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปินของภูมิ

 

นิยามสไตล์เพลงของ Phum Viphurit และมีเพลงไหนที่ชอบและรู้สึกภูมิใจที่สุด เพราะอะไร
ถ้าจะให้พูดกันแบบรวมๆ เพลงของภูมิก็น่าจะอยู่ในแนว อัลเทอร์เนทีฟ โฟล์คครับ แต่ถ้าให้จำกัดความชัดๆ เพลงของภูมิได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานของศิลปินที่ภูมิชอบมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Bombay Bicycle Club หรือ Young The Giant ที่มีอิทธิพลต่อการแนวการเขียนเนื้อร้องของภูมิมากๆ ส่วนเพลงที่ชอบที่สุด สำหรับภูมิ ทุกเพลงคือเพลงโปรดครับ มันสื่อถึงชีวิตในแต่ละช่วงของภูมิ เช่น Adore คือช่วงเวลาที่มีความสุขมากๆ ซึ่งก็จะสวนทางกับ Trail & Error อย่างชัดเจน ก็เหมือนการใช้ชีวิตของมนุษย์ไปนั่นแหละครับ ที่ต้องมีทั้งดีและไม่ดี แต่ทุกๆช่วงเวลานั้น จะเป็นสิ่งที่เราจดจำมันได้เสมอ และ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ภูมิแฮปปี้กับทั้งสองงานของภูมิมากเท่าๆกันครับ

 

แรงบันดาลใจในการทำงาน (ศิลปินในดวงใจ หรือแรงบันดาลใจอื่นๆ)
อย่างที่ภูมิเล่าไปเมื่อสักครู่เลยครับ Bombay Bicycle Club, Young The Giant, Daughter หรือว่า ศิลปินที่หนักไปทางการเป็น songwriter อย่าง Ben Howard หรือ Mac Demarco ที่ตอนนี้ภูมิก็ติดตามผลงานของพวกเขาอยู่เสมอๆ ส่วนตัวก็เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำเพลงและพัฒนางานของภูมิ ซึ่งงานของพวกเขาโดยส่วนตัวภูมิว่ามันมีความหลากหลาย ไม่ใช่ Pure Folk แต่ว่าเป็นการผสมผสานของดนตรีหลายๆแนว ที่ภูมิคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนใจมากครับสำหรับการต่อยอดสิ่งใหม่ๆจากพื้นฐานของความเป็นออรินัล

 

คำว่า Craft ในนิยามของเราคืออะไร
Craft ในความรู้สึกของภูมิคือ สิ่งที่เริ่มต้นจากศูนย์ครับ แต่การเริ่มต้นนั้นๆ เมื่อใดก็ตามถ้าเรามีความรักและความปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่จะทำให้มันยิ่งใหญ่และทำให้มันเกิดขึ้นได้สำหรับอย่างสมบูรณ์ด้วยความตั้งใจจริงของเรา สิ่งเหล่านั้นมันสามารถเป็นการ Craft หรืองานศิลปะแขนงใดก็ได้ครับ เหมือนกับการแต่งเพลงของภูมิ ที่กว่ามันจะสำเร็จเป็น เพลง 1 เพลง ภูมิก็เริ่มจากศูนย์เหมือนกัน แล้วสิ่งต่างๆที่ภูมิกล่าวมา มันก็ทำให้งานของภูมิกลายเป็นผลงาน 1 ชิ้น เป็นเพลง 1 เพลงอย่างที่ภูมิตั้งใจ

 

อยากให้ช่วยอัพเดตผลงานช่วงนี้
ตอนนี้ก็จะมีเพลงทั้งสองเพลงที่สามารถติดตามได้ทาง Youtube และซิงเกิ้ลที่ 3 ที่น่าจะเสร็จประมาณต้นปีหน้าครับ

 

ฝากถึงคนที่จะมางานงาน Craft ’n’ Roll Carnival หน่อยค่ะ มีอะไรพิเศษบ้าง
ก็อยากฝากคนที่จะมาว่า งานนี้สนุก สบาย ชิลๆ บรรยากาศดี แน่นอนครับ อยากให้มาสนุกและลองฟังเพลงของภูมิกัน แล้วเจอกันนะครับ

 

 

 

Categories: all , Talk