พช.จังหวัดเลย เตรียมยกระดับ 4 หมู่บ้าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งใหม่

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าหากถามถึงจังหวัดน่าเที่ยว บรรยากาศดี ในแถบภาคอีสาน หลายคนน่าจะมี ‘จังหวัดเลย’ ผุดขึ้นมาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เพราะนอกจากจะเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหลายแห่งแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง ‘เชียงคาน’ เมืองน่ารักที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้มาเยือนอีกด้วย

แต่นอกจากแหล่งท่องเที่ยวอันเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว ล่าสุด กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเลย ยังได้วางแผนยกระดับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจในพื้นที่จังหวัดเลย ภายใต้ชื่อ “โครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรม กิจกรรมพัฒนายกระดับการท่องเที่ยว เชิงประเพณีวัฒนธรรม (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) กิจกรรมนิทรรศการโปรแกรมการท่องเที่ยว”

โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาหมู่บ้านให้มีศักยภาพ โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว พัฒนารูปแบบนวัตกรรมสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับเสน่ห์ของชุมชน

โครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมฯ นี้ มี 4 หมู่บ้านจากจังหวัดเลย ได้รับการคัดเลือกมาร่วมโครงการ ได้แก่

  • “บ้านปากเนียม อำเภอปากชม” หมู่บ้านเก่าแก่บนพื้นที่กว่า 6,500 ไร่ ที่มีอัตลักษณ์วิถีชีวิตริมน้ำโขงโดดเด่น ทั้งการหาปลา และการร่อนหาทองคำ จนเกิดเป็นเสน่ห์ที่น่าหลงไหลเมื่อได้มาสัมผัสเรียนรู้ทั้งยังมีจุดเด่นด้านการปลูกผักปลอดสารเคมี การแปรรูปผลไม้เป็นไวน์รสชาติกลมกล่อม รวมไปถึงการนำความเชื่อและศรัทธา มาต่อยอดเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมประเพณีในพื้นที่

  • “บ้านหินสอ อำเภอภูเรือ” เจ้าของพื้นที่จุดชมวิวสวยงาม ชื่อว่า จุดชมวิวต้นกำเนิดแม่น้ำป่าสัก ซึ่งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลกว่า 820 เมตร นักท่องเที่ยวก็สามารถขึ้นมาเก็บภาพวิวมุงสูงที่สวยงามจากที่นี่ ภายในหมู่บ้านก็ยังมีสินค้าทางการเกษตรที่โดดเด่นอย่างการปลูกต้นแมคคาเดเมียที่กลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของคนในหมู่บ้าน รวมถึงผลิตภัณฑ์จักสาน และของที่ระลึกอีกมากมาย

  • “บ้านวัฒนาภิรมย์ อำเภอเชียงคาน” พื้นที่ใกล้เคียงกับแหล่งท่องเที่ยงชื่อดังอย่างเชียงคาน มีความโดดเด่นด้านการปลูกผลไม้ที่ราบสูง จึงมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยเบรกแตก, มะม่วงแช่อิ่ม, มะขามแช่อิ่ม ล่าสุดยังมีทุเรียนพันธุ์ ‘คักเลย’ ที่นับเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ รอให้นักท่องเที่ยวไปชิมรสชาติกันอีกด้วย

  • “บ้านศรีรักษา อำเภอภูกระดึง” หมู่บ้านที่มีพื้นที่ติดภูเขา รอให้นักท่องเที่ยวได้ปีนป่ายขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศบนที่สูง ผู้มาเยือนจะได้ลองชิมชาฤาษี ที่ขึ้นเฉพาะพบริเวณหน้าผาสูง รวมถึงน้ำพริกจิ้งหรีด, คุกกี้จากแป้งกล้วย และเวิร์คช็อปการปักผ้า ปั้มผ้า ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาร่วมทำกิจกรรม และซื้อกลับไปเป็นของฝากของที่ระลึกได้

ทั้ง 4 หมู่บ้านนี้ หลังจากผ่านช่วงเวลาการส่งเสริมและพัฒนามาได้ระยะหนึ่งแล้ว ผลลัพธ์จากโครงการก็ได้แสดงออกมาให้เห็นในรูปแบบของนิทรรศการโปรแกรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 กรกฎาคม 2562  ณ บริเวณลานวัฒนธรรม อ. เชียงคาน จ. เลย

 

โดยภายในงานมีทั้งการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ภายใน และภายนอกจังหวัด พร้อมทั้ง สินค้า ODOP จาก สปป.ลาว รวมทั้งสิ้น 50 บูธ  การเล่นเกมแจกของรางวัลมากมาย  และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินตลอดการจัดงาน

เรียกได้ว่าเป็นก้าวแรกที่ประสบความสำเร็จไม่น้อย ในการสร้างการรับรู้แก่ทั้งประชาชน ข้าราชการ สื่อมวลชน และนักท่องเที่ยว ให้ได้รู้จักหมู่บ้าน OTOP เพื่อการเที่ยว ทั้ง 4 หมู่บ้าน ผ่านการประชาสัมพันธ์ทั้งในด้านสถานที่ อาหาร วิถีชีวิต ผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงสนับสนุนให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพแก่ผู้คนในพื้นที่ โดยอาศัยความหลากหลายทางอัตลักษณ์ของท้องถิ่นมาสร้างเป็นมูลค่าให้แก่ชุมชนอย่างแท้จริง

อดีตนักข่าวที่อยากลองผันตัวมาเป็นนักเขียน

Categories: CRAFT INSIGHT , News