แง้มลายแทง….พาไปรู้จัก 5 เบียร์คราฟท์ สัญชาติไทย (ตอนที่ 1)

เบียร์คราฟท์ สัญชาติไทย Soi Beer X Beer Happy New beer Sandport Beer Triple Pearl Beer

 

ความนิยม เบียร์คราฟท์ ในบ้านเรา เพิ่มสูงมากในระยะหลายปีหลังมานี้ แต่ส่วนใหญ่เบียร์ที่วางขายจะเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีนักทำเบียร์ในบ้านเราที่สนใจศึกษาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ของตนเองขึ้นมา ซึ่งก็ได้รับการยอมรับในเรื่องมาตรฐานและรสชาติจากนักดื่มทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ได้มีโอกาสลิ้มลอง แต่เนื่องจากเบียร์เหล่านี้ ไม่มีวางจำหน่ายได้โดยทั่วไป มักจะต้องไปซื้อถึงแหล่งที่ผลิตเท่านั้น เราจึงขอ (แอบๆ) แง้มลายแทง พาคุณไปรู้จัก เบียร์คราฟท์ สัญชาติไทยเหล่านี้ แล้วจะรู้ว่านักทำเบียร์บ้านเรา ก็มีดีไม่แพ้ต่างประเทศเลยทีเดียว

 

1. Soi Beer
เบียร์คราฟท์ สัญชาติไทยที่โดดเด่นด้วยการทำเบียร์จากสมุนไพร จากพืช ผลไม้ มาผสมผสานกับการทำเบียร์ และเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่บ้าที่สุดในการทำเบียร์คราฟท์ให้มีแอลกอฮอล์สูงมากตั้งแต่ 8-14 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว บอดี้แน่น และเน้นมอลต์

เบียร์ตัวเด่นๆ คือสเตาต์เบียร์หรือเบียร์ดำโดดเด่นด้วยรสชาติที่เข้มข้นของทุกวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบ ตัวแรก Dark Wing Stout เป็นเบียร์ที่ใส่เผือก บอดี้เป็นครีมมี่ ดื่มเข้าไปมันเกิดความมันขึ้นมาเลยทีเดียว ตัวนี้แอลกอฮอล์ 10 เปอร์เซ็นต์ อีกตัวชื่อ ANGRY เป็นเบียร์ที่ผสมซินนามอน มีจุดเด่นที่การใช้น้ำมะพร้าวในการการต้มเบียร์ ตัวนี้มีแอลกอฮอล์ 13 เปอร์เซ็นต์ เคยส่งเข้าประกวดได้รางวัลที่สองมาจากการประกวดเบียร์สเตาต์ของเมืองไทยด้วย

อีกตัวที่ใครหลวมตัวเข้าไปชิมแล้วเป็นต้องติดใจกับ PINK IPA ที่ผลิตได้ปีละครั้งเท่านั้น เพราะเขาใช้แก้วมังกรไทยสีชมพูที่จะออกผลแค่ปีละครั้ง และช่วงเดือนกันยายนจะมีให้ชิมกันเพียงเดือนเดียว ผสมกับน้ำจากมะม่วงสุกพันธุ์มหาชนกเพื่อใส่แทนซิงเกิ้ลฮ็อปที่ให้กลิ่นมะม่วงสุก และใช้หลักการทำยามาร่วมด้วยคือค่อยเติมทุกๆ 2-5 นาที และต้องใส่ตอนที่อุณหภูมิที่พอเหมาะ เพื่อให้สีและรสชาติที่ซอยเบียร์ตั้งใจทำออกมาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ใครๆต่างติดใจกันเป็นแถว

Facebook: Soi Beer

 

2. X Beer
X Beer อีกหนึ่งแบรนด์ที่บอกตัวเองว่าเป็น เบียร์โลกใหม่สายอเมริกันที่เน้นฮ็อปเป็นหลัก แน่นอนว่ายังคงใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปแบบไม่รู้จบดังโลโก้อินฟินิตี้ของแบรนด์นี้

เอกลักษณ์ของ X BEER คือความประณีตในการสร้างสรรค์เบียร์ โดยเน้นฮ็อปใน เบียร์คราฟท์ เป็นหลัก เบียร์ของที่นี่มี 4 สไตล์ด้วยกัน คือ American Pale Ale, American IPA, Wheat Beer, Wiesen แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาจะใส่อะไรที่คิดไม่ถึงเข้าไป เช่น ขนุน ใบเตย ผสมเข้าไปด้วยเป็นเอกลักษณ์ที่ทางเอ็กซ์เบียร์สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะเบียร์ตัวเด่น ๆ ได้แก่ American Pale Ale ที่จะเป็นเบียร์ที่บอดี้กลาง ๆ ค่อนไปทางเบา เน้นกลิ่นออกซิตรัส ลื่นๆ ดื่มง่าย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่จะมาทางสาย Hop Head อย่างยิ่ง

Facebook: X Beer

 

เบียร์คราฟท์ สัญชาติไทย Soi Beer X Beer Happy New beer Sandport Beer Triple Pearl Beer

 

3. Happy New beer
แบรนด์ไทยมาไกลจากเขาใหญ่ Happy New beer มีเบียร์ 4 สไตล์ให้ได้เลือกชิมกันประจำ Wheat, White IPA, IPA, Black IPA, Coffee, Coffee Stout ทุกตัวมีแอลกอฮอล์ประมาณ 4-8 เปอร์เซ็นต์

เอกลักษณ์เบียร์ทั้งหมดใช้น้ำแร่จากเขาใหญ่ที่ได้น้ำจากชั้นหินก่อนที่จะถึงชั้นดินในการผลิตเบียร์ โดยมีเบียร์ตัวเด่นอย่างIPA เพราะด้วยความกลิ่นที่ชัดเจนให้ทั้งความหอม และรสชาติที่ขม ติดหวานเล็กๆ นอกจากนี้ยังมีรสชาติอื่นๆ ให้ได้ชิมเป็นช่วงๆ อย่างแนวฟรุ๊ตตี้ก็ได้รับความนิยม และหากินได้ยาก เบียร์สตรอเบอร์รี่ทำช่วงเดือนธันวาคม หรืออาจมีเบียร์ลิ้นจี่จากปากช่องให้ได้ลิ้มลอง

Facebook: Happy New Beer 

 

4.Sandport Beer
เบียร์ของคนอารมณ์ดีกับชื่อแบรนด์พอฟังที่มาแล้วก็ชวนอมยิ้ม เพราะจับเอาชื่อหมู่บ้าน ตำบลท่าทราย นนทบุรีที่เจ้าของอยู่ มาใส่ความสนุกๆเข้าไปเลยกลายเป็น Sandport Beer และเบียร์ให้เลือกชิมกันถึง 4 ตัว คือ Red Ale เป็นเบียร์สีแดงรสชาติออกคาราเมลหน่อยๆ โดยปกติแล้วสีของเบียร์เกิดจากมอลต์คั่วเข้มสีก็จะเข้มขึ้นไล่ตั้งแต่เหลืองอ่อน เหลืองเข้ม และดำ แต่ช่วงระหว่างก่อนเหลืองไปน้ำตาลจะเกิดสีแดงขึ้นมาเรียกว่า Red Ale ตัวถัดมาคือ Wheat Boom เบียร์สไตล์เป็นลูกครึ่งไทย-เบลเยี่ยม ซึ่งเบียร์สไตล์เบลเยี่ยม มักจะมีกลิ่นของเครื่องเทศ คือเม็ดผักชีกับเปลือกส้ม แต่ Wheat Boom จะใช้เป็นเม็ดผักชีกับมะกรูด เพราะมะกรูดให้กลิ่นที่ค่อนข้างชัด

นอกจากนี้ยังมี Porter เบียร์ดำชื่อ Too Much Coffee Porter กับรสชาติที่เหมือนได้กินทั้งกาแฟและเบียร์ไปพร้อมๆกัน โดยเลือกใช้กาแฟอาราบิก้าจากเชียงรายคั่วเข้ม 100% มาเป็นวัตถุดิบในการทำเบียร์ และตัวสุดท้าย Bang Bang IPA เป็น Pale Ale ได้กลิ่นของ ฮ็อปค่อนข้างเยอะ และเป็นเบียร์ที่ในอดีตอังกฤษส่งไปอินเดียแต่กลับส่งไปถึงแค่ถังเดียว คือถังที่ใส่ฮ็อป เยอะเกินไปเลยเรียกกันว่า India Pale Ale ซึ่งฮ็อป เป็นตัวทำให้เบียร์มีรสขมและช่วยยืดอายุของเบียร์ให้นานขึ้น โดยเสน่ห์ของตัวนี้อยู่ที่การเลือกใช้ฮ็อป ออกไปในโทนกลิ่นของผลไม้แต่จะมีรสขมค่อนข้างแน่น
Facebook: Sandport Beer

 

เบียร์คราฟท์ สัญชาติไทย Soi Beer X Beer Happy New beer Sandport Beer Triple Pearl Beer

 

5. Triple Pearl Beer
เบียร์คราฟท์ จากบางแสน ชลบุรี ที่หยิบเอาชื่อเขาสามมุก สถานที่ท่องเที่ยวในบางแสนมาเป็นแปลงภาษาซะใหม่ให้เป็นชื่อเบียร์เก๋ๆ กับรสชาติเบียร์ในกลุ่ม Wheat ที่เพิ่มกลิ่นและเนื้อเบียร์ให้มีความชัดและเด่นขึ้น เน้นทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่อยากลองเปลี่ยนแนวจากลาเกอร์ หรือเพิ่งเริ่มต้นดื่มเบียร์ใหม่ๆ โดยมีเลือกกันถึง 5 แบบ คือ Wheat ตัวหลักของ Triple Pearl ที่เด่นในเรื่องของรสชาติที่ทานง่าย มีส่วนผสมของเม็ดผักชีกับเปลือกส้มทำให้รู้สึกชุ่มคอ สดชื่น เหมือนนั่งชิลล์ดื่มเบียร์ริมทะเล Hoppy Wheat ลูกผสมระหว่าง Wheat กับ IPA ที่คอเบียร์ชอบ เวลาดมจะหอมกลิ่นของ IPA แต่เมื่อชิมจะได้รสชาตินุ่มๆสบายๆของ Wheat นอกจากนี้ยังมี Porter, Pale Ale, IPA ซึ่งไม่เน้นปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงทำให้ดื่มได้ง่าย

Facebook:Triple Pearl Beer

 

 

 

Categories: all , Eat & Drink