3 Craft Makers ผู้ผลักดันสิ่งที่รัก ด้วยความคิดสร้างสรรค์

นักสร้างสรรค์ 3 คน จาก 3 วงการ ผู้สร้างสีสันให้กับวงการที่ตนรัก เราจะพาไปรู้จักพวกเขาให้มากขึ้น ในแง่มุมของความมุ่งมั่นในการทำงาน กว่าจะเป็นผลงานที่พวกเขาแสดงให้เราเห็นถึงตัวตน ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ เขามีแนวคิดอะไรสอดแทรกอยู่เบื้องหลังกันบ้าง

 

KOR INDIGOSKIN

“มีความสุขกับสิ่งที่ทำ”

– ก้อ ธัชวีร์ สนธิระติ- 

แบรนด์ยีนส์ที่สร้างความเป็นไทยให้โดดเด่น Indigoskin

เขาอาจหลงรักกางกางยีนส์ ไม่ต่างจากคนอื่น  แต่ความคิดที่ว่าอยากนำศิลปะลายไทยเข้าไปสร้างความแตกต่างในผ้ายีนส์หรือเสื้อผ้านั้นกลายเป็นจุดเด่นของ Indigoskin ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นลายเซ็นของตนเอง ซึ่งอยู่ภายใต้ความคิดของคุณก้อ ธัชวีร์ สนธิระติ ที่อยากท้าทายความคิดล้าสมัยที่มองว่าลายไทยนั้นเชย ให้มีความเท่และมีคุณค่าได้เหมือนกัน  ไอเดียนี้มาพร้อมกับการลงมือทำสิ่งที่เขาชอบโดยเริ่มต้นสร้าง Indigoskin  ตั้งใจให้เป็นยีนส์ที่จะใช้ผ้า Premium ของญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพการผลิตยีนส์อันดับต้นๆ ของโลกนำ มาผสมผสานกับผ้าไทย และลวดลายความเป็นไทยอย่างมีเอกลักษณ์ สอดแทรกเข้าไปในผลงาน  และคัดเลือกผ้าคุณภาพจากหลายประเทศทั่วโลก มาผ่านฝีมือของช่างเย็บผ้าซึ่งทักษะเฉพาะทั้งจากไทยและญี่ปุ่น จนได้เป็นผลงานที่ไม่ซ้ำใคร

การกระโจนออกตามความฝัน ก้าวออกจากกรอบความคิดแบบเดิมๆ  สามารถนำแบรนด์ Indigoskin เป็นที่ยอมรับในวงการนักสะสมยีนส์ได้ “ทุกวันนี้ผมทำงานด้วยความสุขครับ ผมเชื่อว่าพอคนทำมีความสุข งานก็จะออกมาดีและสร้างความสุขให้ลูกค้าได้ครับ”

Facebook: Indigoskin Jeans

Website:Indigoskin Jeans

 

jirawat

“คิดและลงมือทำมัน”

-กอฟต์ จิรวัฒน์ คำพร้อม-

งานหนังสไตล์เรียบง่ายในแบบ Jirawat Leather goods

จุดเริ่มต้นบางคนอาจเริ่มจากความหลงใหลในอะไรบางอย่าง แต่สำหรับจุดเริ่มต้นของ Jirawat Leather goods อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการหลงรักอย่างค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า กอฟต์ จิรวัฒน์ คำพร้อม คือผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์ Jirawat Leather goods  จากการได้คุ้นเคยการเท็กเจอร์ของเครื่องหนังมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย แล้วรู้สึกถึงความพิเศษวัสดุชิ้นนี้ เขาจึงเริ่มต้นออกหาประสบการณ์ในทำงานเกี่ยวกับเครื่องหนัง คลุกอยู่กับสิ่งที่เขาชอบมาตั้งแต่สมัยเรียนปีสาม สั่งสมประสบการณ์ในการทำงานให้กับบริษัทต่างๆ มาแล้วมากมาย จนพร้อมที่จะสร้างผลงานที่มีความเป็นตัวของตัวเองในนาม Jirawat leather goods ที่เปิดขึ้นหลังจากเรียนจบ นอกจากแบรนด์นี้จะเลือกใช้หนังคุณภาพหลากหลายชนิดมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานด้วยกระบวนการผลิตเครื่องหนังแบบแฮนด์เมด 100% แล้ว ยังเป็นแบรนด์ที่ออกแบบในสไตล์ร่วมสมัย อันได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวรอบตัวและวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน พัฒนาต่อยอด และปรับปรุงจนได้เป็นผลงานเฉพาะตัวที่ตอบโจทย์การใช้งานจริงภายใต้แนวคิดพื้นฐานที่ว่า “ความเรียบง่ายเป็นสิ่งที่ตรงไปตรงมาสุดแล้วสำหรับผม” โดยยังเน้นความปราณีต แฝงรายละเอียดอันเป็นทักษะไทยเข้าไปในชิ้นงานอย่างกลมกลืนไปกับความทันสมัย

สิ่งที่คุณกอฟต์บอกเราผ่านผลงานของเขาคือ หากเราคิดอย่างเดียวโดยที่ไม่ลงมือทำ เราก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จได้

Facebook: Jirawat leather goods

Website: Jirawat leather goods

 

อาเธอร์ Red Stone Beer

 อย่าทรยศต่อสิ่งที่เราทำ”

– คุณอาเธอร์ ณรงค์ ทองสม-

แบรนด์เบียร์คราฟท์ไทยโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของภาคใต้ Red Stone Beer

“ทำไมเราต้องกินเบียร์เดิมๆ อยู่ตลอด ทั้งที่จริงๆ เรามีเบียร์ทางเลือกอีกมากมาย” หลายคนในวันนี้เกิดคำถามนี้ในใจ แต่เมื่อสามปีแล้ว คุณอาเธอร์  ณรงค์ ทองสม หรือพี่อาเธอร์ เจ้าของแบรนด์ Red Stone Beer  คือกลุ่มแรกๆ ที่อยากหาคำตอบ  Red Stone Beer. จัดว่าเป็นเพื่อนสนิทสุดซี้ของ Chitbeer  เป็นกลุ่มแรกๆ ที่ทำเบียร์คราฟท์ไทย ก่อนจะเริ่มสร้างเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมาในนามของ Red Stone เพื่อใส่ความเป็นเอกลักษณ์ของตนโดยเน้นความเป็นภาคใต้เข้าไปผสมผสานตั้งแต่โลโก้ของแบรนด์ที่มาจากภูเขาจังหวัดพัทลุง บ้านเกิด หรือแม้แต่ชื่อแบรนด์ที่มาจากหมู่บ้านของพี่อาเธอร์ที่ชื่อว่าบ้านกรวด รวมไปถึงการนำพันธุ์ไม้ของทางใต้มาสร้างความแตกต่างในการทำเบียร์ของ Red Stoneให้ไม่เหมือนใคร หาก Chitbeer  คือตำนานที่พยายามผลักดันให้เบียร์คราฟท์ไทยถูกกฎหมาย ในตำนานนั้นย่อมมีชื่อพี่อาเธอร์จาก Red Stone Beer เป็นแม่ทัพคนสำคัญในการช่วยเดินหน้าผลักดันให้เป้าหมายนั้นสำเร็จ และยังถือเป็นผู้ใหญ่คนสำคัญในวงการอีกคนที่พยายามสร้างการรวมกลุ่มของนักสร้างสรรค์เบียร์คราฟท์ไทย ภายใต้โปรเจ็ค “โรงเบียร์มิตรสัมพันธ์” และยังผนึกกำลังกับ Stone Head แบรนด์เบียร์คราฟท์ไทยพันธมิตรที่ไปตั้งมั่นอยู่ที่ประเทศกัมพูชาร่วมสร้างความเปลี่ยนในวงการเบียร์คราฟท์ไทยไห้ไปสู่จุดหมายเดียวกันนั่นคือ เบียร์คราฟท์ไทยที่ถูกกฎหมาย

สิ่งที่พี่อาเธอร์เน้นย้ำคือไม่ว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร ก็อยากให้เบียร์คราฟท์ของไทยหาตัวตน ความเป็นเอกลักษณ์ของตนเองให้เจอ โดยยังคงให้ความสำคัญกับคุณภาพของเบียร์ที่ผลิตออกมาให้แก่ผู้ดื่มเสมอ

Facebook: Red Stone Beer

Categories: all , Lifestyle