‘SIAM1928’ จากน้ำอบปรุงเก่าแก่ สู่แบรนด์น้ำหอมไทย สไตล์โมเดิร์น

ถ้าเอ่ยถึงยี่ห้อน้ำอบน้ำปรุงโบราณอย่าง ‘น้ำอบปรุงเจ้าคุณ’ หลายคนก็อาจจะร้อง อ๋อ เพราะเรียกได้ว่าเป็นน้ำหอมสยาม ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานกว่า 90 ปี แต่บางคนอาจยังไม่รู้ว่าตอนนี้น้ำอบปรุงเจ้าคุณเพิ่งมีสินค้าใหม่เป็นน้ำหอมกลิ่นไทยๆ ออกมาด้วย

ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ เป็นไอเดียของทายาทรุ่นที่ 4 อย่าง ณัท เวชชศาสตร์ ที่หลังจากรับหน้าที่สานต่อกิจการของครอบครัวก็อยากจะผลิตสินค้าที่นำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทย แต่ยังให้ความรู้สึกทันสมัยไม่ตกยุค จนเกิดเป็นชื่อแบรนด์ ‘SIAM1928’ โดยหมายเลข 1928 สื่อความหมายถึงปีค.ศ.แรก ที่น้ำอบปรุงเจ้าคุณเริ่มวางขาย

ณัทเล่าว่า เจตนาแรกเริ่มของเขาคือการพัฒนาและปรับเปลี่ยนสูตรน้ำอบปรุงของครอบครัว แต่เมื่อสังเกตว่าภาพลักษณ์ และตลาดของน้ำอบปรุงมีความชัดเจนอยู่แล้ว คือใช้ในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับศาสนา การไปปรับเปลี่ยนสูตรจากเดิม ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ทำให้ขายไม่ได้ในราคาเก่า และอาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้บริโภคเดิม เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนมาพัฒนาสินค้าใหม่อย่างน้ำหอมแทน

“ที่จริงไอเดียมันมาจากการที่เราโดนถามว่า น้ำอบปรุงมันใช้เป็นน้ำหอมได้ไหม? ตอนนั้นในความคิดเราก็ว่ามันน่าจะใช้ได้นะ เลยลองเทสดู ปรากฏว่ามันอยู่ได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าโอเคนะครับ เพราะส่วนผสมมันไม่ได้เข้มข้นมาก ตอนแรกก็คิดจะลองทำเป็นน้ำอบปรุงกลิ่นอื่นๆ ด้วย แต่นั่นล่ะครับ ด้วยเรื่องส่วนผสม ราคา และกลุ่มลูกค้าเก่า ก็เลยตัดสินใจมาสร้างเป็นแบรนด์ใหม่เลยดีกว่า” เขากล่าว

น้ำหอมแบรนด์ Siam1928 จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ณัทต่อยอดและพัฒนาให้ดูทันสมัยขึ้น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้อยู่ โดยใช้การผสมผสานวิธีการผลิตน้ำอบปรุงแบบเดิม เข้าไปในกระบวนการผลิตน้ำหอม

เขาอธิบายว่า โดยปกติน้ำหอมจะมีส่วนผสมหลักอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) น้ำ และแอลกอฮอล์ ส่วนที่เป็นน้ำ เขาจะนำไปผ่านกรรมวิธี ‘อบร่ำ’ ซึ่งก็คือการนำน้ำไปอบกับเทียนหอม โดยส่วนผสมของเทียนหอมก็คือสมุนไพรต่าง ๆ ที่เป็นสูตรของครอบครัวเขาเอง จนได้ออกมาเป็นน้ำหอมที่มีลักษณะเฉพาะ คือมีความหอมเย็นแบบไทย แต่ก็ยังให้ความรู้สึกโมเดิร์น และติดทน ไม่ต่างจากน้ำหอมต่างชาติ

สยาม 3 ฤดู

น้ำหอมคอลเล็กชันแรกจากแบรนด์ Siam1928 มีชื่อว่า ‘Seasons of Siam’ เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของสยาม 3 ฤดู ผ่านกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ 3 กลิ่น ได้แก่

  คิมหันต์ หมายถึง ฤดูร้อน จะมีกลิ่นที่คล้ายคลึงกับน้ำอบปรุง สินค้าเก่าแก่ของครอบครัวมากที่สุด เป็นกลิ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบรรยากาศช่วงสงกรานต์ โดยต้องการนำเสนอความหอมเย็นแบบไทยๆ โดดเด่นด้วยกลิ่นสมุนไพรสูตรเฉพาะ นับว่าเป็นกลิ่นที่คงความคลาสสิคไว้มากที่สุดในคอลเล็กชันนี้

  วสันต์ แปลว่า ฤดูฝน สำหรับกลิ่นนี้เขาได้รับแรงบันดาลใจจากช่วงเวลาหลังฝนตก เป็นกลิ่นโทน Woody-Aromatic ที่เน้นความหอมสดชื่น เย็นสบายแบบธรรมชาติ มากกว่าความหอมหวาน แต่ก็ยังเจือกลิ่นดอกไม้อ่อนๆ เพื่อให้ดูลุ่มลึก น่าค้นหา

  เหมันต์ หรือ กลิ่นฤดูหนาว เป็นกลิ่นโทน Floral ที่ออกแนวหอมหวาน กลิ่นนี้จะให้ความรู้สึกละมุน อ่อนช้อย และหอมอบอวลราวกับยกทุ่งดอกไม้มาไว้ในขวด

ด้านบรรจุภัณฑ์ Siam1928 ก็ไม่ลืมที่จะนำเสนอรายละเอียดของความเป็นไทย ผ่านอากัปกริยาต่างๆ ของภาพวาดบนกล่อง

บรรจุภัณฑ์ของ SIAM1928 คอลเล็กชัน ‘Seasons of Siam’

 “เรื่องดีไซน์ตัวกล่องเราพยายามทำใหสอดคล้องกับวัฒนธรรมไทยครับ อย่างฤดูร้อนก็จะมีรูปคนเล่นสงกรานต์ ฤดูฝน เป็นช่วงเข้าพรรษา ก็จะมีภาพประกอบเป็นการแกะสลักเทียนพรรษา หรือการร้อยมาลัยอะไรแบบนี้ คือผมมองว่ามันเป็นเอกลักษณ์ที่ชาวต่างชาติ กลุ่มที่สนใจในประเทศไทยเขาอยากมาเห็น อยากมาเจอในวัฒนธรรมไทย ผมเลยเลือกประเพณีพวกนี้มานำเสนอเพื่อให้เขารู้จักกับเรามากขึ้น”

สำหรับน้ำอบปรุงเจ้าคุณเวอร์ชั่นเก่า ก็ยังคงผลิตขายอยู่ไม่ได้หายไปไหน ณัทบอกว่ามันเป็นของเก่าแก่ ของที่มีมานาน เขาเองก็ยังต้องการที่จะเก็บไว้อยู่ เพียงแต่หากต้องการจะขยายธุรกิจนี้ออกไป เขาก็จำเป็นต้องพัฒนาและต่อยอด เพื่อให้เส้นทางของธุรกิจเครื่องหอมนี้ทอดยาวออกไปได้

ผลิตภัณฑ์น้ำหอมจาก Siam1928 เปิดตัวในงาน Bangkok Design Week 2019 เป็นครั้งแรก และกำลังมีแผนที่จะวางขายที่โซนสุขสยาม ร้าน Flower Pavilion โครงการ ICONSIAM ในเดือนมีนาคมนี้ สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางก็สามารถหาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของ Siam1928

อดีตนักข่าวที่อยากลองผันตัวมาเป็นนักเขียน

Categories: