เบรตต์ เคิร์น กับผลงานเซรามิก ‘ไดโนเสาร์เป่าลม’

ด้วยเครื่องมือที่ใช่ และเทคนิคที่เหมาะสม เบรตต์ เคิร์น (Brett Kern) ศิลปินชาวอเมริกันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เขาสามารถทำให้งานเซรามิกกลายเป็นสิ่งอื่นนอกเหนือไปจากภาชนะได้ ด้วยชิ้นงาน ‘ไดโนเสาร์เป่าลม’ แม้จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนของเล่นเด็กน้ำหนักเบาสีสันสดใส แต่ที่จริงแล้วมันคือชิ้นงานเซรามิกที่ทำขึ้นจากดินและไฟล้วนๆ

เบรตต์ เคิร์น เป็นประติมากร และศาสตราจารย์ด้านศิลปะจากเมืองเอลกินส์ รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ผลงานของเขาโดนเด่นด้วยการผสมผสานทักษะการใช้ดินเข้ากับไอเดียที่ไม่เหมือนใคร หนึ่งในชิ้นงานที่โด่งดังของเขาคือคอลเล็กชัน ‘Inflatable’ หรือประติมากรรมไดโนเสาร์เป่าลม ที่หากมองครั้งแรกก็จะต้องนึกถึงของเล่นเด็กที่มีลักษณะเป็นพลาสติกเป่าลม มากกว่างานเซรามิก ทั้งความอวบอ้วน และรอยยับแนวตะเข็บ สามารถทำได้อย่างสมจริงจนใครๆ ต่างก็ต้องเข้าใจว่ามันคือ ‘อากาศ’ ที่อัดแน่นอยู่ภายใน

เขาเล่าว่า ไอเดียการสร้างสรรค์งานชิ้นมานี้มาจากการที่เขาอยากจะถ่ายทอดความทรงจำวัยเด็กออกมาเป็นงานศิลปะที่เขาชื่นชอบ เคิร์นหลงรักภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park ตั้งแต่เด็ก เขาชอบที่จะได้ออกแบบไดโนเสาร์หลากหลายขนาด และรูปร่าง

เคล็ดลับการเนรมิตไดโนเสาร์ดินให้ดูนุ่นนิ่มเหมือนเป็นเพียงลูกโป่ง เคิร์นบอกว่ามันคือการใส่ใจ ทุกๆ รายละเอียด ภาพลวงตาเหล่านี้เกิดจากการเก็บรายละเอียด ทั้งรอยย่น รอยพับ ในทุกๆ ข้อต่อและแนวตะเข็บที่เขาจินตนาการว่าลมพยายามจะดันตัวออก โดยไม่ลืมที่จะทำร่องรอยเล็กบริเวณลำตัว และขา ให้ดูเหมือนเป็นพื้นผิวที่กำลังถูกยืด ก่อนจะใส่จุกลมเล็กๆ และนำไปทาสีเคลือบเงาให้ดูเหมือนพลาสติกจริงๆ เพียงแค่นี้ชิ้นงานของเขาก็ดูเหมือนของเล่นที่อาจจะแตกโพละออกมาทันทีที่โดนของแหลมคมสะกิด

คอลเล็กชัน Inflatable ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามบนเว็บไซต์ Etsy ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแรกๆ ที่เขาเปิดขาย เคิร์นเล่าว่าเขาต้องใช้เวลาหลายเดือนในการผลิตสินค้าตามออเดอร์ ก่อนจะตัดสินใจปล่อยคอลเล็กชันเซรามิกเป่าลมแบบอื่นๆ ตามมา ผลงานเหล่านั้นยังคงคอนเส็ปเรื่องราวในวัยเด็ก อย่างคอลเล็กชัน นักบินอวกาศ ก็ได้ไอเดียมาจากความชื่นชอบในภาพยนตร์ไซไฟของเขาเช่นกัน

อดีตนักข่าวที่อยากลองผันตัวมาเป็นนักเขียน

Categories: CRAFT INSIGHT , Insight