Blackbird : Inspired by life, made by hand

หน้าร้านสีสันสดใสของ Blackbird เด่นสะดุดตาด้วยเสื้อผ้าสไตล์โบฮีเมียน สำหรับหญิงสาวที่รักความวินเทจ มีสไตล์เฉพาะตัวแต่ไม่ทิ้งลวดลายสีสันสดใสของลายผ้าปักที่รู้เลยว่าต้องผ่านกระบวนการเจียระไนกันมาพอสมควร

คุณขวัญ นิธิกานต์ เจียมสุขสุจิตต์ เจ้าของร้าน ซึ่งควบตำแหน่งดีไซนเนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังชุดสวยๆ เหล่านี้ เล่าให้ฟังว่า แม้จะไม่ได้เรียนจบด้านการออกแบบ และโดยส่วนตัวมักไม่ได้แต่งตัวในสไตล์โบฮีเมียน แต่พี่ขวัญกลับชอบทำเสื้อผ้าสไตล์นี้ ซึ่งแกให้คำจำกัดความว่า “โบฮีเมี่ยนผสมฮิปปี้” ซึ่งคุณขวัญบอกว่า ได้นำเอางานปักที่ชื่นชอบมารวมอยู่ในการออกแบบ โดยผสมผสานความเป็นสตรีทแฟชั่นเข้าไปด้วย จึงกลายมาเป็นสไตล์โบฮีเมี่ยนอีกแนวหนึ่งที่คุณผู้หญิงทั้งหลายสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้แบบไม่ซ้ำใคร

แต่ก่อน Blackbird ไม่มีชื่อ แม้จะเปิดมานานตั้งแต่คุณขวัญอยู่ภูเก็ตก็ตาม จนวันหนึ่งมีหนังสือมาขอสัมภาษณ์จึงได้บอกชื่อไปว่า Blackbird ซึ่งเป็นชื่อเพลงของเดอะบีทเทิล เพลงโปรดของคุณขวัญและแฟนใช้ส่งถึงกัน ก็เลยเป็นชื่อร้านนับแต่นั้นมาได้ 4 ปีแล้ว งานปักผ้าที่รักผสมผสานกับแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวนำเอามามิกซ์แอนด์แม็ซต์ในรูปแบบงานวินเทจที่ทุกตัวต้องผ่านมือคุณขวัญในการออกแบบและปักเอง นอกจากจะมีสินค้าสวยๆ เก๋ๆ ให้เลือกในร้านแล้ว ร้านนี้ยังรับตัดชุดในสไตล์ที่ลูกค้าต้องการ สามารถเลือกเปลี่ยนผ้า เปลี่ยนลาย เปลี่ยนสีได้ หรือทำแพทเทิร์นใหม่ได้ถ้าไม่ซับซ้อนมาก เฉลี่ยราคา 1,700 บาท

ส่วนที่ยากที่สุดสำหรับการทำสินค้าของ Blackbird คือตอนทำสิ่งที่คิดให้ออกมาเป็นรูปธรรมให้ได้ “การปักเราไม่สามารถควบคุมได้เหมือนการวาดภาพ เราก็ต้องมองศักยภาพด้วยว่าเราทำได้ไหม และถึงตอนทำจริงมันอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง” เธอเสริมว่า ส่วนที่ยากอีกอย่างคือการเลือกใช้สี “ต่อให้ลายเส้นสวย แต่การลงสีผิด มันทำให้งานต่างไปเลย เดี๋ยวนี้เสื้อผ้าแฮนด์เมดเยอะ แต่ว่าซิกเนเจอร์อยู่ที่คนทำ ต่อให้ลอกเลียนแบบมา มีเค้าโครงที่คล้ายๆ กัน แต่ถ้าเราปรับเอาความชอบ เอาซิกเนเจอร์ตัวเองออกมาใช้ การใช้สี การใช้ลายเส้น การวางลาย ก็ทำให้เราแตกต่างแล้ว”

Contact:
Blackbird อยู่บนชั้น 2 โซน Urbano@Gateway ekamai โทร. 08-4676-6663
Facebook: blackbirdhandmade

Categories: all , Lifestyle