“Holen” ตัวอย่างการสร้างแบรนด์ ที่นำเอาจุดเด่นของไทยมาขายอย่างสร้างสรรค์

เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ของฝาก 2 ประเภทหลักๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อ ได้แก่
1.อาหารและขนม : เพราะเป็นสินค้าที่หาซื้อง่าย ราคาไม่สูงมาก และรสชาติของมันบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศได้
2.ของที่ระลึก : ซึ่งเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่พวงกุญแจ แม่เหล็ก แก้ว เข็มกลัด สติ๊กเกอร์ และอื่นๆ อีกมาก ขอแค่มีสัญลักษณ์ของประเทศอยู่บนนั้นเป็นพอ

วันนี้ Craft ‘N’ Roll จะพาไปรู้จัก “Holen” แบรนด์สินค้าของที่ระลึก ที่ผลิตสินค้าออกมาได้น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมอน ผ้าพันคอ แก้วน้ำ และไม่ใช่แค่สวยงามเท่านั้น ของเหล่านี้ยังมีลูกเล่นสนุกๆ ซ่อนอยู่อีกด้วย

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ Holen

ในตอนเริ่มต้น Holen ประกอบไปด้วยทีมนักออกแบบ 4 คน ซึ่งเปิดบริษัทรับจ้างออกแบบให้บริษัทใหญ่มากมาย จนมีโอกาสได้ทำงานในโครงการฝากไทย ของกระทรวงวัฒนธรรม ทำให้พวกเขาต้องศึกค้นคว้าข้อมูลถึงของสินค้าของไทยมากมาย จนมาพบกับ “หนุมาน” ที่เป็นจุดเด่นของไทย จากนั้นก็เลยตัดสินใจทำแบรนด์เป็นของตัวเอง

จุดยืนของแบรนด์ในตลาด (Brand Positioning)

Holen โฮเล่น มาจากการผวนคำว่า Hello เฮลโล่
Holen เขียนอธิบายไว้ในเว็บไซต์ของตัวเองว่า “แบรนด์สินค้าที่ระลึกเชิงสร้างสรรค์ โดยนักออกแบบไทยเพื่อการท่องเที่ยวไทย เรามีความตั้งใจที่จะส่งต่อทุนทางวัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อออกแบบสินค้าที่ระลึกให้เป็นของขวัญ (Souvenir as a Gift)”

Craft ‘N’ Roll อยากให้คุณสังเกตคำ 4 คำนี้ให้ดี “แบรนด์สินค้าที่ระลึก” “นักออกแบบไทย” “การท่องเที่ยวไทย” “Souvenir as a Gift”

1.การเป็นแบรนด์สินค้าของที่ระลึก หมายความว่ากลุ่มลูกค้าของ Holen ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ และไม่ได้ซื้อสินค้าเหล่านี้ไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น หมอนรองคอ ผ้าปิดตา เป็นต้น
และเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงวางขายสินค้าในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเยอะ รวมถึงไปงานแฟร์เพื่อหาคู่ค้าเพิ่มขึ้น

2.การใช้นักออกแบบไทย หมายความว่าสินค้านี้เป็นงานคราฟต์จากฝีมือคนไทย เมดอินไทยแลนด์ ไม่ใช่การรับสินค้ามาขาย ฉะนั้นผลงานการออกแบบของ Holen จึงสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ควบคู่กันไป

3.การตั้งเป้าว่าจะเป็นสินค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ทำให้ Holen เลือกนำตัวละครจากรามเกียรติ์มาทำเป็นสินค้าคอลเลคชันแรก เพราะคนส่วนใหญ่คุ้นเคยเป็นอย่างดี คนไทยเรียนวรรณคดีมาตั้งแต่เด็ก ชาวต่างชาติเดินทางมาไทยปุ๊ปก็เจอยักษ์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากนั้น Holen ยังบอกเล่าเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในไทย ในด้านหลังบรรจุภัณฑ์อีกด้วย

4.Souvenir as a Gift ทำของที่ระลึกให้เป็นของขวัญ ถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจมากๆ เพราะเวลาคนเลือกซื้อของฝาก/ของที่ระลึก ก็จะใช้อารมณ์แบบหนึ่ง แต่เวลาเลือกซื้อของขวัญ ก็จะใช้อีกอารมณ์อีกแบบหนึ่ง ฉะนั้นสินค้าของ Holen ก็จะอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและพร้อมจะมอบเป็นของขวัญได้ทันที

บทเรียนสำหรับคนที่กำลังสร้างแบรนด์ 

สำหรับผู้ประกอบการ นักออกแบบ หรือใครก็ตามที่อยากทำอะไรเป็นของตัวเอง ควรนำวิธีการปฏิบัติของ Holen ไปใช้ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว

ภาพ : Holen

นักเขียนเนื้อหาในด้านธุรกิจ งานคราฟต์ และการตลาด
ชอบเลื่อนหาซีรีส์แปลกๆ ใน Netflix ดู ก่อนที่จะหลับและไม่ได้ดูอะไรเลย

Categories: Talk